Học Anh Văn Giao Tiếp Tại Nhà Với 7 Bí Quyết Sau

Học Anh văn giao tiếp tại nhà với 7 bí quyết sau

Anh văn giao tiếp ngày nay đã và đang trở thành một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nhưng việc nên học Anh văn giao tiếp ở đâu? Có nên tự học Anh văn miễn phí trên mạng không? Hay làm thế nào để học Anh văn giao tiếp tại nhà mà vẫn có hiệu quả? Và còn vô số những câu hỏi liên quan được gửi về cho Anh ngữ Platerra. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như thế, bài viết hôm nay chính là dành cho bạn.

Bắt đầu tự học Anh văn giao tiếp tại nhà từ đâu?

Không có một câu trả lời chính xác nào dành cho tất cả mọi người về vấn đề nên bắt đầu học từ đâu. Bởi bạn bắt đầu từ đâu phải xem bạn xuất phát ở điểm nào. Tức là trình độ của bạn đang ở mức nào; và mục tiêu bạn muốn đạt được là gì.

Việc tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu; sẽ khác với những bạn đã có nền tảng và đang muốn nâng cao kỹ năng của mình.

Nên bắt đầu học tiếng Anh ở đâu? Học như thế nào?
Nên bắt đầu học tiếng Anh ở đâu? Học như thế nào?

Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn đang ở con số 0, hãy bắt đầu từ việc nghe đơn giản, học phát âm và xây dựng vốn từ vựng theo chủ đề. Đây là cách đơn giản nhất dành cho những bạn mất gốc và muốn học Anh văn giao tiếp tại nhà. Hãy đi thật chậm mà chắc, đừng “đốt cháy giai đoạn” mà chuyển sang học nói ngay. Điều đó sẽ khiến bạn dễ mắc lỗi và cảm thấy chán nản.

Và nếu như bạn là người muốn nâng cao tiếng Anh giao tiếp, hãy bắt đầu nói nhiều hơn thay vì chỉ nói đúng. Đã bao giờ bạn nghe – hiểu một bộ phim tiếng Anh mà không cần phụ đề? Nếu chưa thì hãy thử thách bản thân ngay đi nhé.

Nếu nó vẫn khó khăn với bạn thì hãy sử dụng sự trợ giúp của phụ đề và hãy dần “thoát li” nó. Thêm vào đó, hãy chú ý đến cách nối âm, cách nói có trọng âm và hoàn thiện âm giọng của bản thân nhé.

Một số phương pháp tự học Anh văn giao tiếp tại nhà hiệu quả

Khi học Anh văn giao tiếp, việc luyện nghe, luyện phản xạ, luyện nói; và từ vựng là những điều ta cần quan tâm đến. Các kỹ năng này cần phát triển song song nhằm hỗ trợ nhau. Vì vậy, bạn nên sắp xếp việc học hợp lý để có thể phát triển toàn diện các kỹ năng trên.

Nên học Anh văn giao tiếp ở đâu, học trên mạng hay học tại trung tâm
Nên học Anh văn giao tiếp ở đâu, học trên mạng hay học tại trung tâm

Ví dụ như: khi học một từ hay một câu nào đó, hãy cố gắng phát âm thật chuẩn ngay từ đầu. Sau đó luyện nghe và nói bằng cách kết hợp với các bài nói theo chủ đề có chứa từ vựng hoặc câu vừa học. Để kỹ năng nói tăng nhanh chóng, bạn đừng chỉ dừng lại ở việc nghe và hiểu; hãy nhại lại hoặc nói theo người bản xứ.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà dưới đây:

Tự học Anh văn giao tiếp tại nhà qua lời thoại phim

Học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học Anh văn trên mạng vừa miễn phí vừa hiệu quả. Hãy tranh thủ phút giây giải trí để tăng vốn kiến thức cho mình. Trên phim thường sẽ có những lời thoại rất gần gũi với đời sống; và nó sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tận dụng được chúng.

Tự học Anh văn giao tiếp qua lời thoại phim là một phương pháp đơn giản
Tự học Anh văn giao tiếp qua lời thoại phim là một phương pháp đơn giản

Bạn có thể đọc theo lời thoại của những nhân vật để rèn luyện chất giọng của mình. Bạn cũng có thể ghi chép lại những từ lóng hay thành ngữ mà họ sử dụng.

Nghe và hát những bài hát tiếng Anh

Tương tự với cách xem phim, những bài hát tiếng Anh cũng là một phương tiện để các bạn tự học Anh văn giao tiếp tại nhà. Với những bài hát có giai điệu bắt tai, giúp bạn mau chóng thuộc lời bằng cách ngân nga theo ca sĩ.

Ngân nga theo lời bài hát cũng là phương pháp học Anh văn miễn phí và hiệu quả
Ngân nga theo lời bài hát cũng là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Để học một cách hiệu quả, bạn hãy ghi chú lại những cấu trúc hay cụm từ vựng mới; và dán nó ở những nơi bạn có thể nhìn thấy. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ chúng.

Tự “trò chuyện” với bản thân

Hãy trau dồi vốn tiếng Anh của bạn hằng ngày, bằng cách tự “trò chuyện” với bản thân. Tạo cho mình một thói quen thuộc từ vựng mỗi ngày bằng cách sử dụng những khoảng thời gian trống như lúc tắm, chờ đèn đỏ, chạy trên đường, …. Kết hợp chúng với những cấu trúc ngữ pháp bạn biết để thành thạo hơn.

Có như thế, những từ vựng ấy mới được ghi nhớ lâu hơn. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tự tin và nói trôi chảy hơn; khi nhắc tới chủ đề mà bạn đã tự “trò chuyện” với chính bản thân trước đó.

Học từ hội nhóm, cộng đồng là phương pháp học Anh văn giao tiếp miễn phí qua mạng

Dù là tự học Anh văn giao tiếp tại nhà; thì bạn cũng nên có một hội nhóm/cộng đồng để đồng hành cùng nhau. Tại đây, bạn có thể chia sẻ những khó khăn của bản thân hoặc học hỏi kinh nghiệm từ người khác.

Học Anh văn giao tiếp miễn phí trên mạng thông qua các hội nhóm, cộng đồng
Nên học Anh văn ở đâu? Học qua hội nhóm trên mạng xã hội là phương pháp được nhiều người sử dụng

Các hội nhóm học tiếng Anh trên Facebook rất nhiều, ví dụ như như Page Joy-O-Joy Edu Hub của Platerra. Bạn có thể tham gia để trao đổi kinh nghiệm với mọi người. Một lợi ích khi tham gia các group ấy chính là bạn được học Anh văn miễn phí trên mạng.

Ghi chú lại những từ mới/lạ khi đọc

Chắc chắn việc bắt gặp một từ mới trong quá trình đọc một tài liệu; một cuốn truyện tiếng Anh là điều ai cũng từng gặp. Cách tốt nhất là hãy ghi chép lại chúng; và biến chúng thành danh sách từ cần phải học cho ngày hôm đó.

Tạo thói quen ghi chú lại các từ vựng, cấu trúc hay trong quá trình học
Tạo thói quen ghi chú lại các từ vựng, cấu trúc hay trong quá trình học

Đối với những bạn có vốn từ vựng ít, thì đây là cách đơn giản nhất để bạn tăng vốn từ lên. Điều bạn cần chỉ là một cuốn sổ ghi chép, một cây bút và một cuốn sách/tạp chí/truyện tiếng Anh. Và thế là bạn đã có một phương pháp học Anh văn giao tiếp tại nhà miễn phí mà lại rất hiệu quả.

Lưu lại cách phát âm của bản thân mỗi ngày

Nếu như ở trên có phương pháp tự trò chuyện với bản thân mỗi ngày; thì giờ đây bạn cũng phải lắng nghe bạn mỗi ngày. Điều này nghe thì thật vô lý và buồn chán. Nhưng đây là cách tốt nhất để bạn thấy được điểm sai; cũng như thấy được quá trình cải thiện khả năng phát âm của mình.

Nếu bạn tự học và không có người bắt lỗi bạn thì những sai lầm của bạn sẽ ngày càng nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và làm kéo dài quá trình tự học của bạn.

Tự truyền động lực cho bản thân bằng cách ghi lại những bài phát âm của bạn
Tự truyền động lực cho bản thân bằng cách ghi lại những bài phát âm của bạn

Thêm vào đó, trong quá trình học chắc chắn bạn sẽ gặp không ít những khó khăn. Và mỗi lần như thế hãy lấy những bản ghi âm ấy ra; để “nhìn” lại thời gian qua mình đã cố gắng như thế nào. Hãy xem nó như là một cách tự truyền động lực cho bản thân để vượt khó khăn.

Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Đã bao giờ bạn nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh cứ tưởng là hiểu được hết; nhưng thật chất là nghe sai và hiểu sai không? Điều đó đến từ việc bạn chưa nghe ra được các từ đồng âm. Nếu bạn chưa biết thì từ đồng âm là những từ khác nghĩa nhưng lại có cách phát âm giống nhau. Ví dụ như:

  • Blew – blue (thổi – màu xanh)
  • Know – no (biết – không)
  • Here – hear (Ở đây- nghe)
Nghiên cứu về các cặp từ đồng nghĩa
Nghiên cứu về các cặp từ đồng nghĩa

Nghiên cứu về những cặp từ đồng âm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh và không bị nhầm lẫn giữa các từ. Một cách đơn giản để ghi nhớ các cặp từ đồng âm; là bạn hãy tạo cho mình những thẻ flashcard cho từng từ với nghĩa thực tế của chúng.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những phương pháp giúp bạn có thể tự học Anh văn giao tiếp tại nhà miễn phí mà vẫn hiệu quả. Có thể thấy nên học Anh văn ở đâu không phải là vấn đề mà cách học của bạn như thế nào mới là vấn đề. Và để thành công bạn không chỉ phải kiên trì, mà bạn còn phải tạo cho mình một niềm đam mê với tiếng Anh!

Nếu có thắc mắc và khó khăn nào trong quá trình học, Anh ngữ Platerra sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hoặc nếu bạn đang muốn đưa mình vào một khuôn khổ, nề nếp; hay chỉ đơn giản là tìm một môi trường học tập với giáo án chuyên nghiệp; giảng viên kinh nghiệm thì đừng ngại liên hệ với Anh ngữ Platerra nhé!

VÒNG QUAY MAY MẮN PLATERRA ENGLISH

Nhận ngay những phần quà giá trị từ PLATERRA

  • - Voucher giảm giá 100%
  • - Voucher giảm giá 50%
  • - Voucher giảm giá 25%
  • - Voucher giảm giá 10%
Try Your Lucky