Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi – Học Như Thế Nào Mới Đúng?

tiếng anh cho người lớn tuổi

Tiếng anh không chỉ thu hút trẻ em, học sinh hay sinh viên. Tiếng anh còn có sức hấp dẫn vô cùng với những người lớn tuổi. Họ mong muốn được trau dồi thứ ngôn ngữ phổ biến ấy để có thể giao tiếp cùng các con và những thế hệ trẻ, thậm chí là bạn bè quốc tế. Nhưng học tiếng anh cho người lớn tuổi như thế nào mới đúng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những vấn đề trở ngại khi học tiếng anh đối với người lớn tuổi 

Mặc dù rất thích thú với việc học tiếng anh, nhưng không ít người lớn tuổi đã bỏ cuộc trước việc tiếp cận với ngôn ngữ này. 

 • Tâm lý còn ngại ngùng: Người lớn tuổi hay bị ngại bởi các lớp học hiện nay toàn các bạn trẻ ít tuổi, khó hòa đồng và theo kịp với phương pháp dạy hiện đại của các bạn. Họ cảm thấy khó giao tiếp và trao đổi cùng các bạn trẻ. 
 • Hay quên, khó nhớ: Người lớn tuổi khó học thuộc và ghi nhớ hơn những người trẻ. Một số người còn mắc bệnh hay quên và khó tiếp thu. Trong khi đó, lượng từ vựng của tiếng anh khá nhiều, học nói tiếng anh cần phải rèn luyện thường xuyên. 
 • Sợ bị chê bai: Đến độ tuổi khá lớn so với việc học anh văn cho người lớn tuổi, họ sợ bị chê bai khi đến lớp và ảnh hưởng đến tâm lý khi học. 

Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần tìm được đúng môi trường phù hợp và lưu ý những điều sau trước khi học nhé!

Những vấn đề trở ngại khi học tiếng anh đối với người lớn tuổi 
Người lớn tuổi thường sẽ gặp các vấn đề tâm lý và sự tiếp thu một ngôn ngữ mới

Xác định mục tiêu của việc học tiếng anh cho người lớn tuổi

Trước khi học anh văn giao tiếp cho người lớn tuổi, bạn cần xác định mục tiêu của việc học. 

Đó là dùng tiếng anh để gặp gỡ các đối tác nước ngoài, phục vụ công việc ở các khu du lịch hay đi định cư. Tùy vào mục đích của bạn để chọn học Tiếng Anh phù hợp (tiếng Anh giao tiếp hay học để thi chứng chỉ TOEIC, IELTS,…) và Học Tiếng Anh Với Giáo Viên Nước Ngoài phù hợp. 

Với mỗi mục tiêu đó sẽ có những lộ trình học và ôn tập khác nhau. 

Xác định mục tiêu của việc học tiếng anh cho người lớn tuổi
Bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc học Tiếng Anh là gì để lựa chọn lộ trình học phù hợp

Liên tục luyện tập phát âm và trau dồi vốn từ vựng 

Việc gần như khó nhất với người lớn tuổi là trau dồi lượng lớn từ vựng và học cách phát âm chuẩn. 

Phát âm sai sẽ khiến bạn đi lệch lạc, nói tiếng Anh không chuẩn và cũng sẽ không nghe được Tiếng Anh. Do đó, hãy chắc chắn mình học đúng cách phát âm ngay từ đầu, đúng chuẩn quốc tế ở những trung tâm uy tín, giáo viên Tiếng Anh giỏi. 

Học chuẩn từng âm một và học thật kỹ âm đó cho tới khi mình thành thạo nhé. Học từ âm đơn cho tới âm đôi. Nếu có người hướng dẫn, kiểm tra và đồng hành cùng bạn mỗi ngày thì tốt hơn cả. 

Về từ vựng, bạn có thể kết hợp việc xem video với việc liệt kê 5 từ vựng mới mỗi ngày. Có thể là các vật dụng thường xuyên khi bạn đang nấu ăn, dọn nhà,… 

Liên tục luyện tập phát âm và trau dồi vốn từ vựng 
Hãy thường xuyên luyện tập phát âm mỗi ngày và nâng cấp dần vốn từ vựng của mình để theo kịp được tiến độ học tập

Tiếng anh cho người lớn tuổi – nghe nhiều và đọc nhiều hơn 

Bạn có thể nghe các video tiếng anh cùng con khi chơi cùng bé, cùng bé học Tiếng Anh mỗi ngày. Hoặc bạn có thể xem những video kiến thức phục vụ cho công việc của bạn bằng tiếng Anh (bạn sẽ thấy khá nhiều điều bổ ích cho mình). Thực hành ít nhất từ 15 đến 20 phút mỗi ngày khi rảnh rỗi nhé. 

Do việc học của bạn sẽ chậm hơn so với những người trẻ nên việc nghe và đọc sẽ trở nên khó khăn hơn. Nghe không hiểu và đọc cũng không hiểu, cơ bản là do vốn từ vựng còn ít. 

Hãy đọc nhiều và nghe nhiều hơn, note lại các từ vựng mới và học nó mỗi ngày. Nếu không thể vượt trội về mặt tốc độ thì bạn hãy học nó nhiều hơn và nhiều lần. Chỗ chưa nghe được có thể xem transcript, chỗ đọc không hiểu có thể dùng từ điển. 

Tiếng anh cho người lớn tuổi - nghe nhiều và đọc nhiều hơn 
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, bạn có thể nghe vài đoạn tiếng Anh nho nhỏ, có thể từ những đoạn rất ngắn sau đó nâng dần độ khó lên

Phải luôn kiên trì trong suốt quá trình học Tiếng Anh 

Ngay cả người trẻ khi Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mới Bắt Đầu thì cũng cảm thấy khó khăn. Vậy nên, với người lớn tuổi thì càng cần sự kiên trì hơn. 

Học Tiếng Anh là cả một quá trình dài, không thể thành thạo chỉ trong vài buổi. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình qua từng quá trình, đó sẽ là động lực cho bạn tiếp tục học tập. 

Nếu học tốt Tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc, thu nhập tốt hơn và có nhiều mối quan hệ với bạn bè đối tác quốc tế. 

Phải luôn kiên trì trong suốt quá trình học Tiếng Anh 
Hãy chắc chắn là bạn kiên trì với việc học Tiếng Anh này, để đạt hiệu quả tốt nhất, không bỏ dở

Học anh văn cho người lớn tuổi ở đâu? 

Bạn hãy tìm đến những trung tâm có các lớp học riêng dành cho người lớn tuổi hoặc có các lớp học ít người, giảng viên quan tâm chu đáo 1 kèm 1 để bạn thoải mái nhất khi học tập. 

Đến với Anh Ngữ Platerra, bạn sẽ được thỏa mãn đam mê học tiếng Anh của mình: 

 • Các khóa học đa dạng theo mục đích của bạn: giao tiếp, chứng chỉ,… 
 • Các lớp học với số lượng ít, giáo viên và trợ giảng kèm cặp từ A – Z và hỗ trợ từng bước một. Tất cả đều đã có chứng chỉ Tiếng Anh ielts, toeic cao cùng đam mê dạy Tiếng Anh. 
 • Các bài học được thiết kế phù hợp cho cả người trẻ và người lớn tuổi, đảm bảo người lớn tuổi tiếp thu được nhanh chóng và hiệu quả. 
 • Có các buổi giao lưu sinh hoạt, giúp bạn kết nối được với các học viên vui vẻ và thoải mái. 

Liên hệ ngay Platerra để được nhân viên tư vấn lộ trình phù hợp dành cho bạn. Đăng ký càng sớm, bạn sẽ càng nhận được nhiều ưu đãi! 

VÒNG QUAY MAY MẮN PLATERRA ENGLISH

Nhận ngay những phần quà giá trị từ PLATERRA

 • - Voucher giảm giá 100%
 • - Voucher giảm giá 50%
 • - Voucher giảm giá 25%
 • - Voucher giảm giá 10%
Try Your Lucky