Những lợi ích khi học theo các chủ đề từ vựng tiếng Anh thông dụng

06/02/2023

5.0/5 (1 Reviews)

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề được xem là phương pháp bổ sung vào kho tàng từ vựng của bạn lên một tầm cao mới và đồng thời phát triển khả năng ngoại ngữ một cách mạnh mẽ. Để luyện khả năng giao tiếp tốt nhất, hãy chọn cho mình các topic thường gặp, hằng ngày quen thuộc trước nhé. Dưới đây là bài viết chia sẻ về những lợi ích mà phương pháp này mang lại cũng như cách học 30 100 các chủ đề từ vựng tiếng anh thông dụng khác nhau mà không bị chán ngay nào.

Tại sao nên học các chủ đề từ vựng tiếng anh thông dụng?

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng cho phép bạn tiếp thu kiến ​​thức trong thời gian ngắn nhất. Thay vì nhồi nhét những từ vựng tiếng Anh rất hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng. Thế nên, việc học từ vựng tiếng Anh đơn giản hằng ngày hứa hẹn sẽ giúp mọi cuộc nói chuyện, giao tiếp gần như sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Dần dần việc trở nên thông thạo ngoại ngữ này trong thời gian ngắn là điều hết sức bình thường. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề thông dụng cho phép bạn tiếp thu kiến ​​thức trong thời gian ngắn nhất Không chỉ vậy, việc học từ vựng tiếng Anh dù là 30-100 chủ đề khác nhau; vẫn cho phép bạn lựa chọn những chủ đề quen thuộc với mình; mang đến trải nghiệm học tiếng Anh phong phú và thú vị nhất. Bạn có thể chọn các chủ đề mà bạn quan tâm, học theo cách của riêng bạn và trải nghiệm sự tự do; giúp việc tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn.

Ngoài ra, học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn; so với các phương pháp học khác. Bởi lẽ, việc tạo các từ mới, các từ liên quan giúp não bộ thiết lập nên hệ thống để khi nghĩ ra từ gắn kết với nhau hơn. Đồng thời, quá trình sử dụng các từ giống nhau giúp bạn lặp lại các từ khác một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh là gì? Chủ đề từ vựng để vẽ sơ đồ

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề hợp lý

Hiện nay, có rất nhiều cách để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của bạn theo chủ đề. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và sơ đồ tư duy, xem các clip hoạt hình ngắn cung cấp thông tin, sử dụng thẻ nhớ và sử dụng các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính của mình. Bạn có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp với mình nhưng phải đáp ứng các yếu tố sau:

Học thuộc từ vựng với lượng mức vừa phải

Tần suất hợp lý nhất là bạn chỉ nên học khoảng 10 từ tiếng Anh mỗi ngày Nỗ lực cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá cao; không có nghĩa là bạn đang nhồi nhét vào đầu hơn 50 từ chủ đề mỗi ngày. Cách làm này ngược lại còn khiến bạn càng thêm chán ghét tiếng Anh mà thôi. Tần suất hợp lý nhất là bạn chỉ nên học khoảng 10 từ tiếng Anh mỗi ngày. Với lượng từ ngữ này sẽ cho phép bạn vừa học vừa nghỉ ngơi, mang lại hiệu quả tối đa.

Sử dụng các ví dụ thường xuyên

Khi nạp vốn từ vựng vào hệ thống kiến ​​thức; dù tiếp nhận thông tin theo cách nào; bạn cũng cần thường xuyên đưa ra các ví dụ minh họa để cải thiện trí nhớ. Việc này sẽ giúp chúng ta phản ứng tốt hơn với các tình huống trong thực tế một cách dễ dàng hơn. Hãy áp dụng từ vựng vào cuộc sống của chính bạn nếu có thể. Chẳng hạn như việc sử dụng mạng xã hội và website để kết nối với người nước ngoài; luyện giao tiếp và tăng khả năng ứng dụng của các từ mới học; để trình độ tiếng Anh lên một tầm cao mới.

Hãy dành tặng thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể

Máy móc cần thời gian bảo trì, bảo dưỡng và đương nhiên con người chúng ta cũng vậy. Siêng năng học tập giúp chúng ta tiến bộ nhanh chóng; nhưng không có nghĩa là bạn phải học liên tục trong suốt một thời gian dài mà không ngừng nghỉ.Bạn có thể áp dụng việc học theo quy tắc cứ 20 phút học; nghỉ ngơi trong 5 phút, học 3 lần và nghỉ dài hơn sau mỗi 15-20 phút Bạn có thể áp dụng việc học theo quy tắc cứ 20 phút học; nghỉ ngơi trong 5 phút, học 3 lần và nghỉ dài hơn sau mỗi 15-20 phút. Sử dụng phương pháp này, cơ thể của chúng ta sẽ được thư giãn; và sẵn sàng tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả. Ngoài ra, những ngày cuối tuần như thứ 7 và chủ nhật; hãy để bản thân thư giãn với một bộ phim, đạp xe hoặc tản bộ đều được nhé. Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh siêu dễ (Có kèm ví dụ)

Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đạt hiệu quả tối đa nhất

Hãy cùng tham khảo những cách học từ vựng tiếng Anh thông dụng Platera trình bày bên dưới ngay nhé.

Ghi chép vào sổ tay từ vựng

Việc ghi chép từ vựng tiếng Anh thông dụng vào cuốn sổ tay; chắc chắn là một trong những đồ vật "không thể thiếu" đối với những người học tiếng Anh. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh mới từ 30 100 chủ đề này tuy đã lỗi thời; nhưng vẫn đảm bảo mang lại những hiệu quả rõ rệt nếu bạn biết cách học đúng. Nếu bạn đang học tiếng Anh bằng việc ghi chép vào sổ từ vựng; hãy làm theo các bước sau:

  1. Bước 1: Tạo 5 cột ghi chú từ vựng theo các mục sau: Từ vựng, nghĩa từ tiếng Việt, nghĩa từ tiếng Anh, phiên âm từ và ví dụ về các từ vựng này.
  2. Bước 2: Chọn một chủ đề từ vựng để bắt đầu danh sách từ vựng cần học.
  3. Bước 3: Hoàn thành các cột. Ví dụ nghĩa tiếng Việt, Nghĩa tiếng Anh, Phiên âm và Từ vựng.

Sổ tay chắc chắn là một trong những đồ vật "không thể thiếu" đối với những người học tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thông dụng với sơ đồ tư duy

Nếu bạn đã chuẩn bị đủ tài liệu học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo các chủ đề khác nhau. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy sơ đồ tư duy; để tự vẽ lại danh sách từ vựng mới một cách đơn giản nhất. Điều này cho phép bạn liên kết các từ vựng một cách bền chặt hơn; dần dần “thu nạp” vốn từ vựng và cải thiện trí nhớ của bản thân hiệu quả hơn. Ví dụ, khi học từ vựng tiếng Anh về trái cây; hãy bắt đầu chia nhỏ thành các nhóm từ nhỏ như red fruit, green fruit,…Và viết ra theo loại trái cây như banana (chuối), apple (quả táo). ), xoài, cam,....

Học từ vựng bằng cách kết hợp hình ảnh và âm thanh

Từ vựng là thông tin dưới dạng từ ngữ, nhưng não bộ sẽ hấp thụ và ghi nhớ hình ảnh và âm thanh nhiều hơn mặt chữ. Do đó, các từ mới nên được kết hợp theo chủ đề với thông tin thị giác và thính giác; để não bộ và tất cả các giác quan được sử dụng một cách tối đa trong quá trình học. Sắp xếp từ vựng theo chủ đề với các câu chuyện minh họa, thêm từ vựng vào lời bài hát yêu thích; việc này sẽ giúp bạn học lâu mà không tốn nhiều công sức.Sắp xếp từ vựng theo chủ đề với các câu chuyện minh họa giúp vốn từ vựng tiếng Anh của bạn càng thêm phong phú Ngoài ra, nếu một chủ đề xuất hiện; hãy chọn các chương trình truyền hình, phim,...có liên quan đến chủ đề đó để luyện tập như việc đọc theo; tưởng tưởng ngữ cảnh để đối thoại với bạn bè,.... Bằng cách này, bạn sẽ không chỉ ghi nhớ từ vựng mà còn học được cách phát âm các từ một cách chính xác và sử dụng chúng trong giao tiếp.

Học từ vựng theo chủ đề và áp dụng vào thực tế

Hãy tạo thói quen học các từ vựng liên quan đến tiếng Anh mỗi ngày; và áp dụng liên tục để ghi nhớ hiệu quả. Cuối cùng, mục đích cuối cùng của việc học từ vựng; cũng chính là có đủ vốn từ vựng để diễn đạt và bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của con người trong giao tiếp với người khác. Vì vậy hãy sử dụng thật nhiều và luyện tập. Nếu có cơ hội, tôi có thể nói tiếng Anh với bạn bè, viết email bằng tiếng Anh và trò chuyện với đồng nghiệp và đối tác bằng tiếng Anh. Từ vựng có thể là “vũ khí” hữu hiệu giúp bạn nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hơn.

Cách học từ vựng từ những âm tương tự

Đây là phương pháp học từ vựng dựa trên nguyên tắc “cầu nối tạm thời” từ tiếng Anh sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Cuối cùng, chúng tôi áp dụng nó vào các ví dụ cụ thể để liên hệ nghĩa của từ với cách phát âm từ.

Tạm kết

Với bài viết chia sẻ cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề; cũng như lợi ích của phương pháp học thông minh này; Platerra tin chắc rằng bạn đọc có thể xoá bỏ nỗi sợ học tiếng Anh và nâng trình độ tiếng Anh một cách tiến bộ nhanh chóng chỉ sau vài tháng. Ngoài ra, nếu bạn đọc đang cần tìm một trung tâm tiếng Anh; để phát triển khả năng ngoại ngữ, thoát khỏi nỗi sợ ngoại ngữ; bạn đọc hãy thử tham khảo qua trung tâm anh ngữ Platerra ngay nhé.

 

 

Bài viết cùng danh mục

Gọi ngay cho chúng tôi!