Phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh lúc mấy tuổi thì hợp lý

31/05/2023

5.0/5 (1 Reviews)

Ngày nay, việc cho bé học tiếng Anh từ mấy tuổi là tốt nhất vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, trẻ em thường phát triển ngôn ngữ theo giai đoạn và khả năng học tiếng Anh có thể khác nhau. Vậy phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh lúc mấy tuổi thì hợp lý? Hãy cùng Platerra tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé!

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Có nhiều lợi ích khác nhau mà trẻ em có thể thu được khi được học ngoại ngữ từ sớm, đã được nghiên cứu khoa học chứng minh, bao gồm cả sự phát triển kỹ năng và tư duy. Dưới đây là những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Trẻ có năng lực tiếp thu tiếng Anh vượt trội

Trẻ em có khả năng tiếp thu tiếng Anh vượt trội từ 4 đến 6 tuổi và trước khi đạt đến tuổi 14, đây là giai đoạn mà cha mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh. Trong khoảng thời gian này, học tiếng Anh cũng như các ngoại ngữ khác, là một phần cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của não bộ trẻ. Não bộ của trẻ được đặt trong trạng thái tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Khi cha mẹ tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ phát triển thói quen nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh một cách thành thạo như tiếng Việt. Năng lực học tiếng Anh của trẻ là không giới hạn. Một ví dụ ở Nga là Bella Devyatkina (4 tuổi) có thể nói được 6 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh.

Trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh

Vào giai đoạn này, não bộ của bé dễ tiếp thu và nhận thức ngôn ngữ tốt hơn, trẻ tự nhiên phát âm mà không sợ mắc lỗi nhờ vào sự phát triển sinh lý và tâm lý đặc biệt của trẻ. Điều này khiến trẻ cảm thấy thích thú và tò mò khi bắt chước cách phát âm từ và ngữ điệu trong tiếng Anh. 

Trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ kích thích sự phát triển của tư duy ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sẽ xây dựng một mạng lưới ngôn ngữ trong não, điều này có lợi cho sự phát triển của trí não. Đồng thời, việc học tiếng Anh cũng giúp khám phá và phát triển nhiều khả năng tiềm ẩn trong trẻ. 

Ví dụ, khi học ngôn ngữ ngoại, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ nhanh, khả năng ghi nhớ lâu dài, và nhiều khả năng khác. Qua quá trình học, trẻ cũng sẽ phát triển tình yêu với việc học từ thuở nhỏ. Hơn nữa, trẻ sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức hơn thông qua tiếng Anh. Trong xã hội hiện đại, việc thành thạo một ngôn ngữ bổ sung sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. Cho con học tiếng Anh từ sớm chính là mở ra rất nhiều cơ hội cho tương lai của con.

Độ tuổi phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh

Phụ huynh thường đặt câu hỏi: "Trẻ nên học tiếng Anh từ mấy tuổi?" và đã có nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc này. Dưới đây, bài viết này sẽ chỉ ra hai độ tuổi quan trọng nhất mà trẻ phù hợp để bắt đầu học tiếng Anh.

Độ tuổi phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh

Độ tuổi thứ nhất

Có thể xem xét cho con học tiếng Anh khi chừng 6-7 tuổi. Ở độ tuổi này, các con đã có khá nhiều kiến thức về ngôn ngữ mẹ đẻ và là thời điểm thích hợp để tiếp thu thêm một ngôn ngữ khác. Đặc biệt, việc bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai ở độ tuổi này giúp giảm tỷ lệ rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, để con có thể đạt được giọng bản ngữ khi bắt đầu học từ độ tuổi này, cần đầu tư thời gian và rèn luyện nhiều hơn.

Trong độ tuổi này, trẻ có khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên và nhanh chóng. Đây là giai đoạn trẻ phát triển ngôn ngữ và khám phá thế giới xung quanh một cách tương đối nhanh. 

Đây là giai đoạn mà trẻ em phát triển khả năng ngôn ngữ và từ vựng nhanh chóng. Trẻ có thể học các từ vựng, câu đơn giản và tham gia vào các hoạt động trò chơi, hát và đọc sách tiếng Anh. Việc sử dụng các phương pháp học tiếng Anh thông qua trò chơi, hình ảnh và hoạt động tương tác sẽ hữu ích trong việc giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ. 

Cân nhắc cho con học tiếng Anh khi khoảng 6-7 tuổi là một lựa chọn đáng xem xét. Ở độ tuổi này, các con đã có một cơ sở ngôn ngữ từ ngôn ngữ mẹ đẻ và đây là thời điểm phù hợp để mở rộng khả năng ngôn ngữ.

Độ tuổi thứ hai

Nên cho con làm quen với ngôn ngữ thứ hai khi con ở khoảng 2-4 tuổi. Việc tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trẻ ở giai đoạn mầm non có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh chóng, bởi vì trẻ như một trang giấy trắng và trẻ chưa nắm vững ngôn ngữ nên hầu hết thời gian sẽ dành cho việc nghe. 

Trong quá trình học, việc trẻ nghe nhiều sẽ giúp trẻ hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Trẻ sẽ có khả năng cảm nhận về ngữ điệu và ngữ nghĩa của ngôn ngữ thứ hai. Sau đó, trẻ sẽ tiếp thu, xử lý thông tin và bắt đầu nói ngôn ngữ thứ hai giống như cách trẻ nói tiếng mẹ đẻ.

Trẻ em trong độ tuổi này có khả năng học ngôn ngữ cơ bản và có thể bắt đầu với việc tiếp xúc với tiếng Anh thông qua hoạt động, bài hát, và câu chuyện đơn giản. Chủ yếu là tạo môi trường nghe và giao tiếp tiếng Anh thông qua các hoạt động hàng ngày. 

Nên khuyến khích trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai từ khoảng 2-4 tuổi. Sự tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trẻ ở giai đoạn mầm non có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Trẻ có thể cảm nhận ngữ điệu và ý nghĩa của ngôn ngữ đó. Sau đó, trẻ sẽ tiếp thu, xử lý thông tin và bắt đầu sử dụng ngôn ngữ thứ hai như cách trẻ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé đạt hiệu quả tốt, mô tả các phương pháp và nhấn mạnh sự quan trọng của chúng trong việc giúp trẻ em học tiếng Anh thành công.

Học theo phương pháp Ghép vần (Phonics)

Trong tiếng Anh cũng tương tự như trong tiếng Việt. Phương pháp này giúp chúng ta phân tách từ thành các âm tiết, sử dụng cách phát âm bằng tiếng Việt để hiểu dễ dàng nhất. Sau đó, ta tập đánh vần và phát âm đúng từng từ, rồi dần dần ghép các từ lại với nhau.

Học qua các hoạt động thể chất (TPR – Total Physical Response)

Học tiếng Anh cũng tương tự như chúng ta học tiếng mẹ đẻ, giống như một đứa bé ngay từ khi lọt lòng không hề biết gì cả. Nhưng theo quá trình được tiếp thu thụ động bằng cách nghe, trẻ bắt chước lời nói từ cha mẹ, bạn bè và mọi người xung quanh. Hơn nữa, phương pháp này kết hợp giữa ngôn ngữ và hành động để tăng cường sự tập trung, giúp trẻ em ghi nhớ lâu hơn. 

Trẻ em tích lũy tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua việc lặp lại các hành động. Phương pháp này cũng giúp trẻ nhạy bén hơn đối với tiếng Anh và tăng tốc độ phản xạ ngôn ngữ. Bởi khi trẻ thực hành các hành động ngay khi nghe hiệu lệnh.

Hiện nay, các bậc phụ huynh sẵn sàng tạo điều kiện nhất có thể cho trẻ tham gia các hoạt động trong môi trường tiếng Anh ngay từ nhỏ. Đặc biệt là vào dịp hè có nhiều thời gian cho trẻ học các kỹ năng, do đó cha mẹ thường đăng ký các lớp bán trú hè cho trẻ để rèn luyện và tiếp xúc môi trường quốc tế.

Phương pháp dạy tiếng Anh từ nhỏ cho bé hiệu quả

Tôn trọng trí thông minh đa dạng của trẻ

Nhà tâm lý học Howard Gardner đã xác định rằng con người có 8 dạng trí thông minh khác nhau. Mỗi đứa trẻ đều có thiên hướng và năng khiếu riêng trong một loại thông minh cụ thể. Có những trẻ em học tốt hơn thông qua hoạt động thể chất, trong khi đó, những trẻ em khác lại dễ nhớ từ ngữ thông qua việc nhìn thấy hình ảnh minh họa. Vì vậy, để phát triển một cách toàn diện, cần tạo ra một môi trường học đa dạng trong lớp học, cho phép mỗi đứa trẻ tiếp cận với phương pháp học hiệu quả nhất đối với cá nhân mình.

Học qua các tình huống hàng ngày

Một lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các đồ vật thực tế xung quanh để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo mọi tình huống. Điều này giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn và dễ dàng hơn trong việc trò chuyện và phản xạ với ba mẹ. 

Ví dụ, khi đưa bé đi chơi, thì bố mẹ nên dạy cho bé những từ vựng xung quanh và liên quan. Trong quá trình giúp con dọn dẹp phòng ngủ, bạn có thể dạy từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất. Khi đang nấu ăn hoặc đi mua sắm, bạn có thể dạy từ vựng về các món đồ ăn. Khi đi siêu thị, hãy đưa cho con một danh sách những thứ cần mua (có thể sử dụng hình ảnh hoặc từ tùy thuộc vào độ tuổi của con).

>> Tổng hợp 10 phần mềm học tiếng anh cho bé mà bố mẹ nên tham khảo

Thông qua bài chia sẻ trên đây, hy vọng các phụ huynh có thể tham khảo để tạo điều kiện cho bé học tiếng Anh phù hợp ngay từ nhỏ để mở nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Ở độ tuổi nhỏ, các bé có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn và khả năng học hỏi nhanh hơn. Ngoài ra, đừng quên truy cập Platerra thường xuyên để cập nhật các kiến thức bổ ích mới nhất nhé!

Bài viết cùng danh mục

Gọi ngay cho chúng tôi!