Nên Học Từ Vựng Tiếng Anh Như Thế Nào Hiệu Quả

06/02/2023

5.0/5 (1 Reviews)

Học từ vựng luôn là “nỗi ám ảnh kinh hoàng”; đặc biệt là đối với những người đang học tiếng Anh. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng “học trước quên sau”; học xong nhưng lại không áp dụng được; bạn gặp những tình trạng như: căng thẳng, chán nản và mệt mỏi mỗi khi bắt đầu học từ vựng. Hiểu được những khó khăn này, Platerra chia sẻ với các bạn nên học từ vựng tiếng Anh như thế nào hiệu quả; bước đầu học tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu và được ứng dụng nhiều nhất; tự học từ vựng tiếng anh mỗi ngày nhé

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Bước đầu cho quá trình giao tiếp, học từ vựng tiếng Anh là cốt lõi trong quá trình giao tiếp hay để sành sỏi bất kỳ 1 ngôn ngữ nào; từ vựng chính là “gốc rễ”Như bạn biết đây, muốn giao tiếp mạch lạc, trôi chảy và nắm bắt được những thông tin cần thiết với đối phương; học từ vựng chính là điều mà bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết.Chỉ khi bạn sở hữu một lượng từ phong phú, đa dạng ở nhiều lĩnh vực; đó chính là bước đầu để bạn có thể giao tiếp tự nhiên, trôi chảy.

Tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh

Ngoài ra, trong quá trình giao tiếp; hầu như chúng ta chỉ chú ý đến nội dung mà người nói muốn thể hiện; hơn là ngữ pháp và câu cú; kể cả khi bạn nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp; vốn từ hạn hẹp hay ít ỏi cũng không thể nào đúng truyền tải đúng nội dung đến đối phương.Nền tảng phát triển các kỹ năng, tự học từ vựng tiếng anh mỗi ngày 

Chủ động trau dồi thêm cho mình nhiều vốn từ đa dạng; bạn càng có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt; hiểu nhanh và hiểu đúng những ý định mà người khác muốn truyền tải. Từ đó hình thành khả năng phản xạ; trả lời lại nhanh chóng như đang nói tiếng mẹ đẻ.Bên cạnh những ưu điểm được kể trên; bạn còn có thể tự học từ vựng tiếng anh mỗi ngày; phát triển các kỹ năng nghe; nói, đọc học từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ ở khả năng viết nhanh chóng, hiệu quả hơn 

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Mặc dù bất cứ ai cũng nhận biết được tầm quan trọng; cũng như tiềm năng phát triển của việc học từ vựng tiếng Anh; nhưng khong phải ai cũng dễ dàng “thu phục” được loại ngôn ngữ này. Trong quá trình học đã không ít người rơi vào tình trạng chán nản; dễ bỏ cuộc. Và để khắc phục được; bạn cần biết được thực tế nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Không thường xuyên ôn lại các từ đã học 

Thông thường, cách được nhiều người áp dụng là chia thời gian biểu học thuộc từ vựng trong 1 ngày. Với cách học này; bạn cũng sẽ nhớ được lượng từ vựng nhưng nếu những ngày sau; bạn không ôn tập lại thì chắc chắn số từ ấy sẽ nhanh chóng biến mất khỏi trí nhớ. Chính vì vậy mà nên học từ vựng tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả; bạn cần học và phải ôn tập thường xuyên hơn. Và đây là bước quan trọng mà bạn có thể áp dụng khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào đó; không riêng gì đối với việc tiếng Anh.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Không khuyến khích học cùng từ điển

Bạn biết rằng: có một số từ vựng tiếng Anh mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau; mà khi dịch sang tiếng mẹ đẻ nghĩa của từ cũng trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy mà việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa của các từ tiếng Việt; được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao; lý do bởi từ tiếng Việt không diễn tả hết được ý của các từ ngữ đó.

Học không theo chủ đề

Bạn suy nghĩ rằng mình cần phải học số lượng từ 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000. 4000 từ vựng thì khi giao tiếp với người khác mới đủ tự tin. Tuy nhiên; bằng cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc này mới khiến bạn dễ nản lòng. Bởi vì bạn đang cố nhồi nhét cho mình hàng loạt từ mới; và cách học này không hề hiệu quảNgoài ra; nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề; học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như:Dễ dàng áp dụng vào thực tế; bước đầu học tiếng anh bằng cách sử dụng những từ vựng tiếng Anh chuyên dùng trong lĩnh vực tương ứng.Nhớ nhanh và lâu hơn về ngữ nghĩa của từ vựng.

Nên học từ vựng tiếng anh như thế nào, hãy đến Platerra cải thiện giao tiếp tiếng Anh của mình ngày một tự tin; thành thạo. Trau dồi thêm nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện; hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn.Học quá nhiều nhưng không có sự chắt lọc. 

Nhiều người quan niệm rằng: học càng nhiều sẽ càng có thêm nhiều kiến thức. Tuy nhiên, việc học nhiều nhưng lại học không có điểm dừng; không có mục tiêu cụ thể; thì chắc chắn sẽ hoàn toàn phản tác dụng. Học quá nhiều từ mới cùng trong 1 khoảng thời gian sẽ khiến cho não bộ của bạn bị bão hoà; loãng kiến thức và không ghi nhớ được vì lượng thông tin phải tiếp nhận quá nhiều. 

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Bật mí bí quyết nên học từ vựng tiếng anh như thế nào cho hiệu quả? . 

Nếu bạn vẫn đang rối bời trong hàng loạt các từ vựng tiếng Anh mà học mãi học vào. Tham khảo 1 vài tips dưới đây và áp dụng nhé. 

Lập kế hoạch, mục tiêu khi bắt đầu

Hãy xác lập cho bản thân một mục tiêu vừa đủ; bước đầu học tiếng anh là đừng quá đặt mục tiêu quá cao; hay quá thấp ngay bước đầu tiên này bạn nhé! Chúng ta cần phải có hứng thú trong bất kỳ công việc nào thì mới có thể đem đến một kết quả tốt nhất. 

Học theo đúng trình độ, khả năng của bản thân 

Khi mới bắt đầu học; nên học từ vựng tiếng anh như thế nào cho hiệu quả; thì chính là bạn nên học các từ vựng thuộc danh sách dành cho trình độ cơ bản nhất của người mới bắt đầu); thay vì học vô vàn các từ mới mà không biết sử dụng ra sao. 

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim 

Vừa giải trí lại vừa học được từ vựng tiếng anh, tại sao bạn không thử cách học thú vị này? Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến phương pháp học này. Đó chính là lựa chọn sách, phim, báo dễ đọc; thuộc chủ đề mà bạn yêu thích và không có quá nhiều từ chuyên môn sẽ rất dễ nản.

Hãy áp dụng các từ vựng vừa học ngay lập tức 

Học rồi lại quên; học lại nhưng vẫn không thế nhớ. Đừng để việc học từ vựng của bạn rơi vào lòng luẩn quẩn như thế. Thay vào đó,hãy ứng dụng các từ vựng mới ấy bằng cách: sử dụng cho một dòng tweet; hoặc một vài dòng tâm trạng ngẫu nhiên nào đó. Hoặc nếu là học từ vựng cùng bạn bè; bạn cũng có thể vừa tán gẫu vui vẻ; vừa ôn lại những gì đã học cũng rất hiệu quả đấy.

Áp dụng vẽ bản đồ tư duy khi học từ vựng tiếng anh 

Một trong những cách tự học từ vựng tiếng anh mỗi ngày; bước đầu học tiếng anh; hoặc bạn có thể áp dụng cho bất kỳ môn học nào khác; chính là sử dụng bản đồ tư duy. Vận dụng bản đồ tư duy (mind map); bằng cách vẽ vời; tô màu và sáng tạo sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh thêm thú vị; bớt nhàm chán. 

Mong rằng với những chia sẻ từ bài viết trên đây; bạn đã có thêm cho mình những cách tự học từ vựng tiếng anh mỗi ngày; nên học từ vựng tiếng anh như thế nào hiệu quả nhất hiện nay. Platerra hi vọng bạn sẽ sớm có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ; cải thiện giao tiếp tiếng Anh của mình ngày một tự tin; thành thạo hơn nữa. 

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm khóa học giao tiếp tiếng Anh; luyện tập tiếng anh online; học tiếng anh với người bản xứ; tiếng anh cho người đi làm; kèm tiếng anh online 1-1 chất lượng và uy tín. Bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đầu; ngay hôm nay đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng mình để được hỗ trợ, tư vấn sớm nhất nhé! 

Bài viết cùng danh mục

Gọi ngay cho chúng tôi!